GIÁO DỤC-Y TẾ
Trạm Y tế xã Thái Hòa làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban dầu cho nhân dân và công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19
20/10/2021 04:11:33

Xã Thái Hòa là một xã thuần nông nằm xa trung tâm của huyện, nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh còn hạn chế, nên công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế đó, Trạm Y tế Thái Hòa đã không ngừng nỗ lực về mọi mặt với quyết tâm hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc ban đầu cho nhân dân.

Với tổng số 11 cán bộ y tế, trong đó có 05 cán bộ y tế làm nhiệm vụ thường trực tại trạm - trình độ Y sĩ Đa khoa là 02 đc. Y sĩ Sản 01 đc. Trung học điều dưỡng 02 đc và 06 y tá thôn được bố trí ở 04 thôn, khu dân cư trên địa bàn xã đều đã được đào tạo trình độ Y tá sơ cấp và trung cấp.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành chức năng, sự phối hợp của các Ban, ngành đoàn thể trong xã. Trạm y tế xã Thái Hòa đã đạt được những kết quả đáng kể về công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân từng bước phát triển đưa sự nghiệp y tế mà trọng tâm là công tác chăm sóc SKBĐ cho nhân dân ngày một chất lượng cao. Trạm đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác chuyên môn cũng như công tác xây dựng chuẩn QG về y tế xã theo bộ tiêu chí năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, trạm Y tế xã đã tổ chức chỉ đạo điều hành việc thực hiện chỉ tiêu trên giao theo tiến độ phù hợp với công tác xây dựng chuẩn QG về y tế xã. Tổ chức giám sát, theo dõi quản lý chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và công tác phòng chống bão lụt – thảm họa, thiên tai. Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chât thiết bị y tế nhưng với sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu của cán bộ, nhân viên, Trạm y tế luôn phát huy và giữ vững danh hiệu “chuẩn QG về y tế”. Thường xuyên làm tốt công tác TTTT về các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn xã, bằng nhiều hình thức tuyên truyền đến toàn thể nhân dân về vệ sinh ATTP, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch COVID – 19, bệnh sởi, tay chân miệng, cúm A ( H5N1 – H7N9 – H8N10), dịch tả, sốt xuất huyết… để nhân dân nắm được và chủ động phòng ngừa không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn xã, chủ động phối hợp với các Ban ngành đoàn thể của xã, thôn, phân công cụ thể về chức năng nhiệm vụ cho từng đồng chí cán bộ và nhân viên của trạm thực hiện. Tổ chức khám tại trạm cho 2.517 lượt người đạt 52% kế hoạch năm; điều trị ngoại trú: 1912 bệnh nhân đạt 56% kế hoạch năm; Khám và tư vấn sức khỏe 417 lượt. Khám và điều trị Y học cổ truyền 780 người đạt 51% kế hoạch năm. Tiêm chủng mở rộng đạt 98%; số trẻ trong diện tiêm chủng đầy đủ các loại vacxin là 45 cháu. Số phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván đạt 100% ngoài việc khám và điều trị tại trạm và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, trạm Y tế xã Thái Hòa còn phối kết hợp với bệnh viện ĐK tỉnh, huyện thăm khám miễn phí phát hiện sớm các bệnh về ung thư và thay thủy tinh thể cho người cao tuổi.

Bên cạnh đó, trạm Y tế xã còn tham mưu cho địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Đại dịch COVID – 19 cùng với phương châm đi từng ngõ gõ cửa từng nhà,Trạm y tế xã Thái Hòa đã và đang thường xuyên triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành chức năng về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19 trong tình hình mới.

Ngày từ khi dịch bệnh COVID – 19 xuất hiện ở nước ta, Trạm y tế đã tích cực tham mưu cho ĐU – UBND xã, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID – 19 xã thành lập các tổ COVID – 19 cộng đồng tại thôn, khu dân cư trên địa bàn xã kết hợp với cán bộ y tế thôn đến từng hộ gia đình hướng dẫn người dân thực hiện tốt thông điệp 5k của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch bệnh, trực tiếp nắm bắt thông tin là cầu nối của BCĐ nhằm phản ánh kịp thời các trường hợp người từ tỉnh ngoài và người địa phương về địa bàn từ những vùng có dịch, kịp thời thông báo cho BCĐ và hướng dẫn cho khai báo y tế, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, tại khu cách ly tập trung của xã, đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm COVID – 19 theo đúng quy định vì vậy tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã Thái Hòa vẫn đang kiểm soát tốt và an tòa.

Để tạo được miễn dịch trong cộng đồng thực hiện sự chỉ đạo của các cấp về việc tăng cường tiêm vacxin ngừa COVID – 19 Trạm đã kết hợp với trung tâm y tế huyện tiêm vacxin cho các đ/c là thành viên trong BCĐ, người làm nhiệm vụ tuyến đầu phòng chống dịch, tổ Covid cộng đồng, các đối tượng chính sách cũng như người dân trên địa bàn xã, Hiện nay, toàn xã có 1206 người đã được tiêm vacxin, trong đó có 280 người đã tiêm đủ 2 mũi, quá trình tiêm đều diễn ra an toàn, ngoài ra Trạm y tế còn cử cán bộ nhân viên đi tăng cường tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện nhằm chung tay kiểm soát tốt dịch bệnh Covid 19.

Những kết quả mà Trạm y tế xã Thái Hòa đã đạt được từ đầu năm 2021 cho đến nay chính là nền tảng để địa phương tiếp tục xây dựng chuẩn QG về y tế xã theo Bộ tiêu chí năm 2021 và đưa sự nghiệp y tế cơ sở ngày càng phát triển đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ngày một tốt hơn.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 03 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 329
Trước & đúng hạn: 329
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/03/2024 20:05:51)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THÁI HÒA- HUYỆN BÌNH GIANG

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Văn Hợp - CT UBND xã

Địa chỉ: Cao Xá, Thái Hòa, Bình Giang, Hải Dương

Điện thoại: 0982.852.584      Email: nhanhvpthaihoa@gmail.com

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 4
Tất cả: 724,237